Hàm Yên District

From Wikipedia, the free encyclopedia
  (Redirected from Ham Yen District)
Jump to: navigation, search
Hàm Yên District
Huyện Hàm Yên
Rural district
Country  Vietnam
Region Northeast
Province Tuyên Quang
Capital Tân Yên
Area
 • Total 350 sq mi (907 km2)
Population (2008)
 • Total 109,000
Time zone UTC + 7 (UTC+7)

Hàm Yên is a rural district of Tuyên Quang Province in the Northeast region of Vietnam. As of 2003 the district had a population of 104,648.[1] The district covers an area of 898 km². The district capital lies at Tân Yên.[1]

Administrative divisions[edit]

Thị trấn Tân Yên,xã Hùng Đức,xã Bằng Cốc,xã Thành Long,xã Thái Hòa,xã Đức Ninh,xã Thái Sơn,xã Bình Xa,xã Nhân Mục,xã Yên Phú,xã Tân Thành,xã Minh Hương,xã Phù Lưu,xã Minh Dân,xã Yên Lâm,xã Minh Khương,xã Bạch Xa,xã Yên Thuận.

References[edit]

  1. ^ a b "Districts of Vietnam". Statoids. Retrieved March 23, 2009. 

Coordinates: 22°00′00″N 105°00′00″E / 22.000°N 105.000°E / 22.000; 105.000

“Ngược đường lên phương Bắc, hay xuôi về phương Nam, nơi tình yêu ta gặp, dịu dàng giữa Hàm Yên…”. Không phải ngẫu nhiên mà câu hát lại mặn nồng đến thế, bởi trong hình dung của nhiều người chưa từng đặt chân tới, Hàm Yên đã như một thiên đường đầy hoa trái, phong cảnh hữu tình và tấm lòng hiếu khách.

Có một Hàm Yên rất đẹp, nhưng cũng có một Hàm Yên đang dốc sức mình vươn lên mà không phải chỉ một lần đến là có thể cảm nhận được hết.

Nổi bật trong bức tranh du lịch Hàm Yên là những địa danh, nét văn hóa truyền thống các dân tộc: Đền Thác Cái, đền Bắc Mục, đình Thác Cấm (thị trấn Tân Yên) với dáng vẻ uy nghi; rừng Cham Chu, núi Cao Đường ở trên độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển có thảm thực vật nguyên sinh với các loại gỗ, động vật quý hiếm, những nét nguyên bản trong văn hóa dân tộc thiểu số; quần thể ao hồ với các dãy núi ở hồ Khởn… Các điểm du lịch này có vị trí địa lý rất lý tưởng, có thể nối các địa danh với nhau tạo thành mạng lưới, các tuyến du lịch hấp dẫn. Ngoài ra, lễ hội Lồng Tông, lễ hội Động Tiên – Chợ Quê, lễ hội Đình Thác Cấm, hội chọi trâu, các trò chơi dân gian… được tổ chức hàng năm mang đậm bản sắc của 12 dân tộc huyện Hàm Yên. Các nghề thủ công truyền thống tồn tại bao lâu nay như dệt thổ cẩm, thêu ren, đan lát…, hiện vẫn còn ở các xã Đức Ninh, Hùng Đức, Thái Sơn, Phù Lưu đã làm nên nét độc đáo cho Hàm Yên.

Đến Hàm Yên vào mùa thu hoạch cam, được nhìn thấy cam sành ngập tràn khắp trên đồi, trong sọt, trong nhà, ngoài sân, trên ô tô, dưới khoang thuyền… cam được chở đi khắp nơi. Nhiều du khách bảo rằng, cây cam là một món quà của tạo hóa đã ban tặng cho đất Hàm Yên. Điều ấy chẳng sai, bởi giống cam sành chỉ thích hợp với những vùng núi đá vôi, có khí hậu quanh năm mát mẻ. Người trồng cam ở Hàm Yên nói cam sành dễ trồng, có giá trị kinh tế cao. Từ cây cam sành, nhiều người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc đã thoát nghèo, có thu nhập vài chục triệu đồng, thậm chí vài trăm triệu đồng mỗi năm. Cam sành hiện đang được coi là cây mũi nhọn trong kinh tế nông nghiệp của huyện Hàm Yên. Những năm gần đây, diện tích cam trên địa bàn huyện đã không ngừng được mở rộng. Hiện toàn huyện hiện có xấp xỉ 2.500 ha cam sành, tập trung nhiều ở các xã Phù Lưu, Minh Khương, Yên Thuận, Yên Lâm… Sản lượng bình quân hàng năm trên 20 nghìn tấn. Hiện nay, huyện đang tiếp tục quy hoạch vùng chuyên canh cam gắn với xây dựng và phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước để nâng cao vị thế của cam sành Hàm Yên.

Đến Hàm Yên, du khách sẽ không quên được những sản phẩm đặc sản của địa phương như: Vịt Minh Hương, rượu Cham Chu, gạo nếp cái, cơm lam, thịt trâu khô, mắm cá ruộng, thắng cố, mèn mén… Tất cả được giới thiệu trong các ngày hội, bày bán trong các phiên chợ quê đậm đà bản sắc dân tộc của Hàm Yên.